เงื่อนไขการรับประกันราคาต่ำสุด


RoomHolidays.com เป็นพันธมิตรทางธุรกิจกับอโกด้า ผู้ให้บริการสำรองห้องพักที่กล้ารับประกันราคาต่ำที่สุด เราใช้เงื่อนไขเดียวกับอโกด้าดังนี้

อโกด้ามี "การรับประกันราคาถูกที่สุด" ดังต่อไปนี้: หากท่านสำรองห้องพักของโรงแรมผ่านอโกด้า และแสดงให้เราเห็นว่าท่านสามารถจองห้องพักแบบเดียวกัน ในวันที่เดียวกัน ได้ในราคาต่ำกว่า ซึ่งมีปรากฏอยู่และสามารถจองได้บนเว็บไซต์อื่นภายใน 48 ชั่วโมงนับจากการจองห้องพักกับเรา เราจะให้ราคาที่เท่ากันหรือถูกกว่ากับท่าน สำหรับการเรียกร้องที่สามารถทำได้ภายใต้การรับประกันนี้ ต้องเป็นไปตามข้อกำหนดและเงื่อนไขทั้งหมดที่เกี่ยวข้อง และมีการส่งอย่างถูกต้องตามกระบวนการเรียกร้องด้านล่าง

การส่งคำร้อง

ท่าน ต้องพิสูจน์ให้เห็นว่ามีห้องว่างในราคาที่ถูกกว่าโดยการส่งภาพหน้าจอ (Screenshot) ที่พิมพ์ออกมาซึ่งแสดงว่ามีห้องว่าง พร้อมกับราคา ประเภทห้องพัก และวันที่เดียวกัน ข้อมูลนี้มักปรากฏอยู่บนแบบฟอร์มการจองห้องพักหรือหน้าข้อมูลบัตรเครดิต ท่านไม่จำเป็นต้องทำการจองจริงบนเว็บไซต์ที่ให้ราคาถูกกว่า เพียงแค่เปรียบเทียบให้เราเห็นก็พอ

ราคาที่เราจะ "จัดให้ตามที่ร้องขอ" ต้องได้รับการยืนยันว่ามีอยู่จริงจากผู้ที่ให้ราคาถูกกว่า เราจะติดต่อพวกเขาเพื่อขอให้ยืนยันว่ามีห้องว่างในราคาดังกล่าว ก่อนที่จะให้ราคาตามที่ท่านร้องขอ อโกด้าไม่สามารถยอมรับการเรียกร้อง หากตัวแทนของเราตรวจสอบไปแล้วพบว่าไม่สามารถยืนยันได้ว่ามีห้องว่างในราคา ดังกล่าว

ท่านต้องดาวน์โหลดแบบฟอร์มคำร้องการรับประกันราคาถูกที่สุดของอโกด้า (Agoda Lowest Rate Guarantee) กรอกข้อมูลให้ครบถ้วน พิมพ์แบบฟอร์ม และส่งแฟกซ์ให้เราพร้อมหลักฐานประกอบมาที่ +1-888-482-2235 (สหรัฐอเมริกา), +44-207-681-1173 (ยุโรป) หรือ +66-2-613-1763 (เอเชีย)

ศูนย์บริการลูกค้าของเราจะตอบกลับทางอีเมลภายใน 48 ชั่วโมงหลังจากการรับคำร้องของท่าน

ข้อกำหนดและเงื่อนไข

การ รับประกันราคาถูกที่สุดจะนำมาใช้กับราคาที่ถูกกว่า ที่มีข้อกำหนดราคาเหมือนกับข้อกำหนดที่ระบุในการจองผ่านเว็บไซต์ของอโกด้า (ราคาของอโกด้า) ข้อกำหนดราคาดังกล่าวอาจรวมถึงข้อกำหนดในการซื้อล่วงหน้า ข้อกำหนดการจ่ายเงินล่วงหน้าและการจ่ายเงินมัดจำ การยกเลิกการจอง และนโยบายการเปลี่ยนแปลงต่างๆ การรับประกันราคาถูกสุดจะไม่ใช้กับราคาถูกกว่าที่มีข้อกำหนดราคาที่เข้มงวด มากกว่าข้อกำหนดของอโกด้าตามการพิจารณาของอโกด้า

การรับประกันราคาถูก ที่สุดจะไม่ใช้กับราคาที่ไม่มีการเผยแพร่โดยทั่วไป ซึ่งได้แก่ ราคาที่เป็นส่วนตัว ราคารวมแพคเกจ ห้องของโรงแรมที่ขายรวมกับแพคเกจการเดินทาง และเป็นราคาที่ไม่สามารถใช้ได้กับบุคคลทั่วไป ราคาที่ไม่สามารถใช้ได้กับบุคคลทั่วไปประกอบด้วย ราคาที่มีส่วนลดสำหรับบริษัท ราคาแบบกลุ่ม ราคาสำหรับการประชุม และ ราคาสำหรับสมาชิกในสโมสร เช่น ราคา AAA หรือราคา AARP ลอยัลตี้โปรแกรม หรือองค์กรอื่นที่มีการกำหนดราคาสำหรับกลุ่มบุคคลเฉพาะ และไม่ได้มีเป้าหมายอยู่ที่บุคคลทั่วไป

คำร้องเงินชดเชยต้องส่งภายใน 48 ชั่วโมงหลังจากการจองห้องพักครั้งแรกผ่านเว็บไซต์ของอโกด้า และเป็นเวลาอย่างน้อย 72 ชั่วโมงก่อนการเดินทางถึงโรงแรมที่สำรองห้องพักไว้ การสำรองห้องพักครั้งแรกกับอโกด้าต้องมีการใส่ข้อมูลบัตรเครดิตไว้อย่างครบ ถ้วน การรับประกันนี้จึงสามารถใช้ได้ การสำรองห้องพักครั้งแรกหมายถึง การสำรองห้องพักในครั้งแรกผ่านเว็บไซต์ของอโกด้า และไม่รวมถึงการสำรองห้องพักที่มีการเปลี่ยนแปลงหรือถูกยกเลิก

เจ้า หน้าที่ลูกค้าสัมพันธ์ของอโกด้าเท่านั้น ที่จะเป็นผู้พิจารณาตัดสินการเรียกร้องเงินชดเชย รวมถึงแต่ไม่จำกัดเพียงการพิจารณาในส่วนของโรงแรมเดียวกัน ประเภทห้อง วันที่ และมี ลักษณะตรงกับ ข้อกำหนด เงื่อนไข และข้อกำหนดการดำเนินการเรียกร้องทั้งหมด

ในกรณีที่คำเรียกร้องเงินชด เชยผ่านการพิจารณา เจ้าหน้าที่ลูกค้าสัมพันธ์จะส่งอีเมลหรือติดต่อท่านโดยวิธีการอื่น พร้อมระบุหมายเลขรหัสการจองและราคาใหม่ที่จะมีการเรียก เก็บเงิน หากท่านไม่ได้รับการยืนยันจากแผนกลูกค้าสัมพันธ์ภายใน 48 ชั่วโมงนับจากการส่งคำเรียกร้องเงินชดเชย ท่านสามารถติดต่อเจ้าหน้าที่ลูกค้าสัมพันธ์ทางโทรศัพท์หรือทาง อีเมลเพื่อตรวจสอบสถานะของคำเรียกร้องเงินชดเชยของท่าน

ในกรณีการจอง ที่มีการเรียกเก็บเงินจากบัตรเครดิตของท่านแล้ว อโกด้าจะคืนเงินส่วนต่างไปยังบัตรเครดิตของท่านภายในเวลา 10 วันทำการนับจากวันที่มีการส่งคำเรียกร้องเงิน ชดเชย หากสามารถทำได้ การจองห้องพักที่มีการยืนยันการจองภายใต้นโยบายรับประกันราคาถูกที่สุดจะไม่ สามารถสะสมแต้มอโกด้ารีวอร์ดได้

การรับประกันราคาถูกที่สุดของอโก ด้า ไม่สามารถใช้ร่วมกับข้อเสนอหรือโปรโมชั่นอื่นๆ ได้ อโกด้าขอสงวนสิทธิ์ในการเปลี่ยนแปลง แก้ไข เพิ่มเติม ระงับหรือยกเลิกการรับประกัน ราคาถูกสุดได้ตลอดเวลา ตามที่บริษัทจะพิจารณาเห็นสมควร และไม่จำเป็นต้องมีการแจ้งให้ทราบล่วงหน้า

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการเรียกร้องได้โดยตรงกับเจ้าหน้าที่ลูกค้าสัมพันธ์ของเรา

 
ศูนย์บริการลูกค้า


หน้าแรก | สกู๊ปพิเศษ | นโยบายการจองและยกเลิก | นโยบายความเป็นส่วนตัว | เกี่ยวกับเรา | ติดต่อเรา | รีวิวที่พัก

Our Family: 
eXTReMe Tracker
 เริ่มนับเมื่อ 09/09/09